Chắc hẳn mỗi người dân Việt Nam ai ai cũng đã quen thuộc với bánh xèo- một món ăn truyền thống đã có từ bao đời nay. Nhưng mấy ai đã thưởng thức qua bánh xèo mực? một món ăn “vừa lạ vừa quen” của thành phố biển Nha Trang.
Bánh xèo Nha Trang với những con mực no tròn, tươi roi rói được rửa sạch nằm gọn trong chiếc bánh xèo, ăn cùng rau sống, chấm nước mắm chua cay khiến bánh xèo mực Nha Trang ngon ngọt khó quên và đậm đà vị biển.
Bánh xèo mực Nha Trang ,có kích thước giống như bánh xèo miền Trung ,mà chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn, nhưng nó hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần nguyên liệu bắt buột phải có, thì vật liệu chính để tạo nên tên tuổi của món đặc sản này ,là mực tươi. Để tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho thực khách, hầu hết những hàng bánh xèo mực ,đều có cả tôm tươi nhưng tuyệt nhiên, đừng mong tìm thấy một lát thịt heo nào, ở món này nhé ,vì đảm bảo không quán nào có đâu.
Bột bánh được làm từ loại gạo lúa ngâm qua đêm sau đó phải giã thật mịn nên ngọt và giòn. Là sự kết hợp giữa một ít hương vị đồng quê từ gạo, một ít vị mặn từ mực của biển, vị ngọt từ tôm, vị nồng từ hành và vị thơm từ giá đỗ, bánh xèo Nha Trang mang đến cho thực khách một trải nghiệm lý thú về hương vị đồng quê ở giữa lòng thành phố.
Điểm nhấn của bánh chính là những con mực trứng sữa. Do đây là thành phần chính của bánh nên mực phải chọn những con thật tươi ngon vừa mang từ biển về. Nhân bánh còn có những con tôm đỏ au, cùng cọng giá cát dài và nhỏ đặc trưng của Nha Trang. Ngoài ra, một số thực khách còn cho thêm một ít trứng gà vào bánh để tăng thêm vị thơm ngon và bắt mắt.
Phần nước chấm cũng được chế biến theo công thức độc đáo, thơm ngon. Khi ăn, thực khách thường cho rau sống vào chén nước mắm đầy, sau đó, cho từng chiếc bánh giòn thơm vào chén. Sự hòa quyện giữa vị chua ngọt của nước mắm cùng vị béo ngậy của từng con mực sữa trứng đã tạo nên sức hút đặc biệt cho bánh xèo Nha Trang.
Và một điều thú vị là khi ăn món này lần đầu, nếu không chuẩn bị tâm lí trước thì bạn sẽ rất bỡ ngỡ sau cái bánh thứ hai chấm vào nước mắm. Vì mực ở đây là mực tươi nguyên, chỉ rửa sạch rồi mang chế biến ngay nên thường thì sau một lúc ăn, mực trong con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm tạo thành một màu mật đen tuyền thay cho chén nước chấm màu vàng chanh óng ả lúc ban đầu.
Khác với Sài Gòn dùng chảo làm bánh, Nha Trang miền biển đổ bánh vào khuôn sắt nhỏ, dẫn đến việc Nha Trang thì dùng ít dầu mỡ hơn, và bánh cũng thơm ngon hơn, ít làm thực khách ngán hơn.
Vào những buổi chiều mưa lành lạnh, ẩm ướt, ngồi bên lò bánh xèo đón từng chiếc bánh nóng hổi, giòn rụm chấm trong chén nước mắm đậm đà rồi thưởng thức thì còn gì bằng. Món ăn tuy dân dã nhưng khiến thực khách địa phương hay người phương xa đến cũng thấy ấm lòng.
Mời bạn hãy đến du lịch Nha Trang và thưởng thức món ăn này bằng cách đặt tour du lịch Nha Trang của công ty chúng tôi. Bạn sẽ được phục vụ tốt nhất với giá cả hợp lí nhất.
Công ty Cổ phần Du lịch Bến Nghé
135 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
ĐT: (028) 3840 5160 – 3840 5161 – 3514 4132
Hotline: 0913 715 360
Website: www.dulichbennghe.vn