Những điều cần biết khi du lịch Mỹ

Du lịch Mỹ luôn là niềm ao ước của nhiều người. Để chuyến đi được trọn vẹn tại một đất nước xa xôi và vô cùng hiện đại bạn hãy nắm những lưu ý cần thiết này. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời tại xứ “cờ hoa” này nhé.


Những giấy tờ cần tiết trong thủ tục xin visa:

– Hộ chiếu bản chính nhưng phải còn hiệu lực trên 6 tháng kể từ ngày được cấp Visa Du Lịch Mỹ.
– Sổ hộ khẩu (bản chính), Chứng Minh Nhân Dân (bản chính), 1 tấm hình 5×5 cm.
– Bản gốc sổ tiết kiệm trong ngân hàng hoặc giấy xác nhận số dư của ngân hàng.
– Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất (nếu có).
– Giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác như xe cộ, cổ phiếu, trái phiếu (nếu có).
– Đối với người đã nghĩ hưu thì phải có giấy quyết định nghĩ hưu.
– Đối với học sinh, sinh viên thì phải có bảng điểm học bạ và giấy xác nhận của nhà trường.
– Giấy phép đăng ký kinh doanh hay giấy quyết toán thuế của năm gần đây nhất.
– Các bản hợp đồng mua bán kinh doanh.
– Hợp đồng lao động (nếu có), giấy xác nhận mức lương.
– Giấy được cử đi công tác hoặc giấy nghỉ phép đi du lịch Mỹ.
– Nếu người đi được người bên Mỹ mời, và đơn vị mời chi trả tất cả chi phí ăn ở của người được mời đi Du lịch Mỹ. Đơn vị tại Mỹ phải có giấy mời và nêu lý do thanh toán.

Về nhập cảnh

Thủ tục nhập cảnh:

+ Khi làm thủ tục nhập cảnh bạn nên cung cấp đầy đủ với các thông tin như tên, địa chỉ, post code nơi bạn sẽ ở hoặc tên, địa chỉ, số điện thoại người đón bạn tại Hoa Kỳ.
+ Từ tháng 1 năm 2010, người nhiễm HIV vẫn có thể xin thị thực đi du lịch đến Hoa Kỳ. Những người trước đây đã từ chối thị thực vì HIV có thể nộp đơn xin lại.

– Thủ tục hải quan:

+ Khi đi Du lịch Mỹ, để không phải khai báo tại trạm quan thuế bạn không nên mang tiền mặt quá 5.000 USD và 15.000.000 tiền Việt Nam. Nếu mang nhiều hơn số tiền quy định hành khách bắt buộc phải điền vào mẫu đơn khai báo 105 để không bị tịch thu.
+ Đối với người đi từ Việt Nam sang nên dùng thẻ tín dụng, vì khi thanh toán được tính theo tỉ giá ngân hàng nhà nước thấp hơn thị trường tự do. Hai loại thẻ thông dụng là thẻ visa và thẻ credit (thẻ vay).
+ Thực phẩm, trái cây, dược phẩm không có bao bì nhãn mác, những vật nhọn thì không được phép mang qua mỹ, ngoài ra hải quan Mỹ sẽ kiểm soát chặc chẽ lượng mỹ phẩm hay bất kì dung dịch dạng lỏng, bạn chỉ có thể đem dưới 100 ml.

Thủ tục xuất cảnh:

+ Thủ tục xuất cảnh Hoa Kỳ làm tại quầy vé hàng không. Bạn phải nộp lại tờ khai khi nhập cảnh (I-94). Nếu không có tờ khai này, cơ quan đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam có thể mời bạn có mặt tại chủ sở để xác nhận lại thông tin.
+ Nếu phát hiện bạn lưu trú tại Hoa Kỳ vượt quá thời hạn cho phép hoặc cư trú bất hợp pháp, bạn có thể bị trục xuất và cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn.

Phương tiện di chuyển

– Giữa rất nhiều hãng hàng không như American Airlines, Cathay Pacific, Thai Airway, Korean airlines, Asiana Airlines, United, Singapore Airline, thời gian bay khoảng hơn 30 giờ, bạn thỏa sức lựa chọn những chuyến bay phù hợp với mình.
– Tại Mỹ, để thuận tiện và thoải mái nhất bạn nên chọn xe hơi để di chuyển.
– Đối với những đoạn đường ngắn trong thành phố bạn có thể di chuyển bằng xe bus.
– Ngoài ra, khi đi du lịch bằng tàu hỏa bạn sẽ thỏa thích ngắm cảnh. Hiện đang có chương trình giảm giá cho người Mỹ đi bằng đường sắt quốc gia. Khách du lich có thể mua một vé của hãng xe lửa Bắc Mỹ cho 30 ngày kể từ ngày đi du lịch không giới hạn trong Hoa Kỳ và Canada, ngoại trừ trên hãng tàu Acela và tàu lửa Auto chạy trên East Coast.

Khí hậu

– Thời tiết nước Mỹ được chia thành 4 mùa trong năm. Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, mùa thu từ tháng 8 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2.
– Miền nam là nơi có sự phân mùa rõ rệt nhất, còn đối với miền Bắc thì chỉ có 2 mùa trong năm. Mùa đông thì lạnh giá, thuận lợi cho loại hình du lịch trượt tuyết, còn mùa hè ấm áp dễ chịu.

Hành lý được mang theo

– Các bạn có thể ký gửi 2 kiện hành lý, mỗi kiện 23kg. Ngoài ra còn được mang theo tối đa 7kg hành lý xách
– Bạn được phép mang theo điện thoại, máy chụp hình và laptop nhưng mỗi người chỉ nên mang theo mỗi loại 1 cái dành cho mình, không nên mang theo quá nhiều.
– Rượu, thuốc lá được mang vào tối đa 2 lít rượu và 2 tút thuốc lá.

Vệ sinh công cộng – hút thuốc lá

– Người dân Mỹ luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Việc giữ vệ sinh công cộng đã đi vào tiềm thức và thói quen của mọi người. Để bảo vệ môi trường, dĩ nhiên sẽ có những hình thức phạt đối với việc xả rác cũng như việc hút thuốc nơi công cộng.

An ninh

– Sau vụ thảm sát kinh hoàng 11.9 vấn đề an ninh sân bay tại Mỹ được thắt chặt hơn, sẽ có những khu vực bạn không được vào, tốt nhất bạn nên tham khảo nhân viên khách sạn hoặc cảnh sát địa phương để biết khu vực nào cần tránh.
– Bạn nhớ rằng, thiết bị điện tử của bạn sẽ được kiểm tra khi bạn làm thủ tục lên máy bay, vì vậy bạn nên sạc đầy pin và đảm bảo tất cả đều phải trong tình trạng hoạt động tốt.

Những điều lưu ý khi giao tiếp

Ngôn ngữ: Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của chính phủ Hoa Kỳ; tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thông dụng thứ hai.
Tôn giáo: Hoa Kỳ là một nước đa tôn giáo, bạn nên tôn trọng, không được so sánh hoặc kỳ thị các tôn giáo mà bạn không theo. (Tin lành: 56%; Cơ đốc giáo La Mã: 28%; Do thái: 2%; Các đạo khác: 4%; Không theo đạo nào: 10%.)
Ẩm thực: Ẩm thực Hoa kỳ rất đa dạng. Lúa mì là lương thực chính yếu. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy khá nhiều các quán ăn Việt Nam trong khu phố người Việt. Các loại rau củ quả và hương liệu phục vụ ẩm thực người Việt cũng có thể tìm mua tại các siêu thị trong khu phố người Việt và Hoa.
Văn hóa tiền boa: Hầu hết các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ do đó khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ. Thông thường người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Không chỉ đối với các dịch vụ nhà hàng mà các dịch vụ như đi taxi, giặt ủi… đều phải có tiền boa.
Văn hóa đúng giờ: Như bạn đã biết người Mỹ rất đúng giờ. Trễ hẹn có thể được coi là không lịch sự, vì vậy bạn nên nhớ đúng giờ. Nếu có những tình huống xảy ra làm bạn không thể đến đúng giờ, bạn nhớ hãy gọi lại để báo trước.