Bánh khọt từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng ở TP Vũng Tàu và được rất nhiều du khách gần xa biết đến.
Là một món ăn độc đáo của người Nam Bộ, bánh khọt có hình dáng bên ngoài trông giống bánh căn miền Trung, tuy nhiên cách chế biến và hương vị lại hoàn toàn khác nhau. Bánh khọt được làm hoàn toàn bằng bột gạo, tuy làm bánh khọt không khó nhưng quá trình làm bánh cũng cũng đòi hỏi lắm công phu. Bột bánh phải được pha vừa đủ với nước, nước quá nhiều hoặc quá ít cũng sẽ làm mất đi độ dẻo của bánh, khiến bánh quá cứng hoặc quá bở.
Bánh khọt thường dùng tôm tươi làm nhân. Bột sau khi được chế biến xong sẽ được đổ vào khác khuôn cùng với nhân tôm tươi ở giữa, đầu bếp phải căn thời gian cho bánh vừa chín đều, có một màu vàng hấp dẫn bên ngoài mà vẫn giữ được độ giòn, dai của bánh. Cuối cùng bánh sẽ được rắc một ít bột tôm và mỡ hành lên trên mặt để tăng thêm hương vị và tạo sự hấp dẫn cho bánh.
Tuy nhiên, bánh khọt Vũng Tàu chỉ ngon khi được ăn với loại nước mắm đúng điệu. Nước nắm ăn với bánh khọt thường là nước nắm chua cay cùng với sợi đu đủ hoặc đậu phộng nhuyễn.
Ngoài ra, các loại rau xanh ngon lành như: xà lách, cải xanh, rau diếp, tía tô… cũng là thứ không thể thiếu khi ăn kèm với món bánh khọt.
Hương vị dẻo dai thanh tao của bột gạo, vị ngọt đậm đà của tôm hòa quyện vào hương vị chua cay của nước chấm và rau xanh, bánh khọt chắc chắn sẽ khơi dậy trong lòng thực khách những cảm phúc khó quên.
Sau đây, xin gợi ý đến thực khách một số địa điểm phục vụ bánh khọt với chất lượng thơm ngon và giá cả phải chăng tại phố biển Vũng Tàu :
– Bánh khọt Gốc vú sữa tọa lạc tại 14 đường Nguyễn Trường Tộ, P2, Tp.Vũng Tàu
– Bánh khọt Cô Ba tọa lạc tại số 1 đường Hoàng Hoa Thám, Tp.Vũng Tàu
– Bánh khọt Bà Hai tọa lạc tại số 42, Trần Đồng, P 3, Tp.Vũng Tàu.
Ngoài ra vẫn còn rất nhiều điểm phục vụ bánh khọt chất lượng khác tại Tp.Vũng Tàu vẫn đang chờ du khách đến thưởng thức.