Không biết được ra đời khi nào mà chén đậu hủ lại đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thành thị đến nông thôn, ai ai cũng nhớ như in mùi vị thơm lừng, nóng hổi của chúng. Giờ đây chén đậu hủ là một trong những món ngon truyền thống của Việt Nam được nhiều du khách nước ngoài thích thú, thế nhưng mỗi nơi mỗi khác, mỗi vùng miền lại có cách biến tấu khác nhau. Hãy cùng Công ty Du lịch Bến Nghé khám phá nhé!
Đậu hủ là món ăn được làm từ đậu nành. Đậu sau khi ngâm được nấu chín, thành phẩm là khi đậu sánh mịn, không lỏng và cũng không quá cứng. 3 miền Việt Nam với 3 món đậu hủ được chế biến khác nhau cùng 3 tên gọi khác nhau sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.
Đậu hủ hoa nhài Hà Nội
Chén đậu hủ ở Hà Nội được gọi là tàu phớ. Tàu phớ được bán ở khắp những con hẻm nơi phố phường Hà Nội, tiếng rao như đi vào lòng những người con nơi đây. Người Hà Nội thường ăn tàu phớ hoa nhài, khi ăn chén tàu phớ vừa dậy hương mùi đậu nành thơm lừng hòa quyện cùng mùi hoa nhài ngọt ngào của nước đường.
Không chỉ xuất hiện từng hàng quán ven đường mà còn hiện diện ở nhiều nhà hàng sang trọng, dù bất cứ nơi đâu chén tàu phớ vẫn mang trong mình nét truyền thống của người Hà Nội.
Tiết trời se lạnh, chén tàu phớ như sưởi ấm tâm hồn người ăn, vừa ăn vừa thổi phù chén tàu phớ nóng hổi. Vào mùa hè, người Hà Nội còn bỏ vào chén tàu phớ vài viên đá mát lạnh để phù hợp với thời tiết.
Đến miền Trung thưởng thức chén đậu hủ gừng thơm
Đậu hủ hay đậu hủ non là tên gọi mà người miền Trung thường dùng cho món ăn này. Khác với Hà Nội, người miền Trung không dùng hoa lài để ướp vào nước đường mà dùng gừng đập dập, cắt lát để dậy lên mùi thơm và tốt cho sức khỏe.
Từng gánh đậu hủ được người bán rao đi khắp nơi, đậu hủ được đựng trong những vại bằng đất nung để giữ ấm. Có khách ăn, người bán sẽ lấy muỗng hớt nhẹ từng lát đầu hủ cho vào bát, chan nước đường với những lát gừng thơm lừng làm thực khách như say như mê vào trong hương vị đó.
Đậu hủ nước dừa miền Nam
Món ăn của miền Nam đa số có vị ngọt, thường thêm nước dừa hoặc cốt dừa vào một số món ăn làm dậy lên vị beo béo, thơm thơm. Đậu hủ cũng là một trong những món ăn kết hợp với nước cốt dừa ngon nhất.
Cũng giống như miền Trung, đậu hủ của miền Nam cũng được chan với nước đường có những lát gừng thơm. Thế nhưng, chén đậu hủ sẽ thiếu ngon nếu không chan thêm muỗng nước cốt dừa béo ngậy làm tăng thêm mùi vị của chén đậu hủ.
Vào Nam, bạn có thể gọi đậu hủ hoặc tàu hủ đều được, có nơi tàu hủ có thêm những viên bột lọc dai dai trong nước đường, rồi tàu hủ thập cẩm, tàu hủ phô mai, tàu hủ sương sao… Tất cả những mùi, vị của tàu hủ như đánh thức mọi giác quan của thực khách.
Ẩm thực luôn là điều thu hút du khách quốc tế khi khám phá Việt Nam, từng vùng miền, từng dân tộc luôn có những món ngon đặc sản phản ánh nét đặc trưng văn hóa của nơi ấy. Đậu hủ cũng vậy, đây là một trong những món ăn dân gian phổ biến đặc trưng của Việt Nam, mọi người cùng chung tay giữ gìn nhé.