Bình Thuận – Mùa xương rồng nở hoa

Không chỉ thu hút du khách với những thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt vời, những đồi cát hoang vu trải dài hun hút, Phan Thiết còn được mệnh danh là xứ sở xương rồng của Việt Nam.

Mùa mưa đến, nước đổ thấm sâu vào lòng đất, các loài thực vật nảy chồi cũng là lúc những chòm cây lưỡi non bung nụ, nở hoa khoe sắc.

                                         Hoa xương rồng bên đường ven biển dọc Bãi Sau, phường Mũi Né

Thời điểm này, dọc đường biển Bãi Dài, Phan Thiết du khách có thể dừng chân chụp ảnh chiêm ngưỡng nét đẹp hoang dã của loài hoa xương rồng. Thân xương rồng gai mọc đầy, khiến ai cũng e dè, nhưng khi những bông hoa nở thì tuyệt đẹp. Kề những chiếc gai nhọn tua tủa là nụ hoa chớm nở có hình chuông màu vàng cam, nhiều nhuỵ, ngát thơm… như là sự kết tinh của nắng và mưa.

                                                       Xương rồng nở hoa khắp một vùng Bình Thuận

Người dân Bình Thuận thường xem loài xương rồng là biểu tượng của sự kiên nhẫn, sức sống mãnh liệt trên vùng đất khô cằn. Trải qua sự khốc liệt của thời tiết mùa nắng hạn, mùa mưa đến, xương rồng nở rộ những cánh hoa thuần khiết, khiến ai bắt gặp cũng nao lòng.

 

                                      Chòm xương rồng trên đồi cát gần suối Tiên (Phan Thiết) đang nở hoa

Loài xương rồng “lưỡi long” phổ biến ở Phan Thiết có bản lá hình bầu dục và dẹt, thắt lại từng đoạn một. Trên mặt lá có gai, có lớp da sáp, bóng. Theo người dân địa phương, bản lá lưỡi long non có thể ăn sống hoặc nấu canh sau khi nhặt hết gai nhọn.