Ngoài những bãi tắm đẹp cùng hàng trăm những resort sang trọng, du lịch Phan Thiết còn hấp dẫn du khách với nhiều món ngon đặc sản trứ danh bốn phương, nào gỏi cá mai, dông nướng, bánh căn, cá lồi xối mỡ…
Du lịch ngày nay, ngoài việc tận hưởng những giây phút khám phá, nghỉ dưỡng tuyệt vời thì việc thưởng thức những món ngon nức tiếng sẽ mang đến cho bạn một chuyến hành trình thật sự trọn vẹn. Và nay, đến một nơi như du lịch Phan Thiết, du khách không chỉ thỏa thích ăn những loại hải sản tươi sống mà còn được dịp nếm thử hương vị của nhiều món ăn mang đậm nét đặc trưng của vùng biển miền Trung này.
Bánh căn
Bánh căn là một món ăn đặc trưng của các vùng ven biển miền Trung, mỗi nơi mang một hương vị riêng và vào đến vùng đất Bình Thuận thì loại bánh ấy lại mang chút khác lạ, như có chút nắng, chút gió của xứ Tam Phan.
Khá giống với bánh khọt miền nam, bánh căn của Phan Thiết vẫn làm bằng bột gạo nhưng không được chiên như bánh xèo, hấp như bánh bèo mà lại nướng trên khuôn đất. Với cách chế biến như vậy bánh vẫn giữ được độ thơm của gạo, không béo mà lại giòn giòn vị bánh nướng.
Bánh căn của du lịch Phan Thiết được ăn kèm với loại nước chấm rất đặc biệt. Nước chấm được pha chế công phu cùng với bí quyết gia truyền riêng, tỉ lệ nước mắn, nước, đường hài hòa cùng với những loại thực phẩm khác kèm theo như cá nục, xíu mại, trứng… dùng kèm với các loại rau sống tươi ngon vô cùng hấp dẫn.
Gỏi cá mai
Chạy dọc ven biển miền Trung, cá mai là loài cá phổ biến nhất với các ngư dân tại đây. Khác với những địa phương còn lại, ngoài việc kho, chiên giòn, nấu canh thì tại Phan Thiết cá mai còn được dùng để làm gỏi.
Gỏi cá mai là một trong những món ăn đặc sản của du lịch Phan Thiết, không chỉ là loài cá đặc trưng, gỏi cá mai còn tuyệt vời trong hương vị mang đến cho thực khách. Cá mai với thịt màu trong suốt, không tanh nên phù hợp làm gỏi. Cá khi làm được đánh vảy, rút xương, bỏ đầu đuôi sau đó ngâm với nước cốt chanh hoặc giấm rồi trộn chung với các gia vị đặc trưng như: nước mắm chua ngọt, gừng sợi, rau răm, đậu phộng.
Gỏi cá mai dùng kèm với dĩa rau sống, bánh tráng cuốn cùng với nước chấm mắm me đặc biệt. Đến với Phan Thiết, bạn chớ bỏ qua món này, không chỉ mang hương vị riêng biệt mà chúng còn khá ngon để lai rai cùng bia trong ánh hoàng hôn nơi phố biển.
Dông nướng
Dông là loài động vật sống vùi mình trong cát nóng. Tại du lịch Phan Thiết, ngoài hai đồi cát lớn là nơi sinh sản thì dông còn được nuôi để lấy thịt phục vụ cho thực khách.
Chẳng chế biến cầu kì, thịt dông khi được làm sạch sẽ ướp cùng muối ớt và nướng trên bếp than hồng. Chỉ cần chế biến đơn giản như thế thì thịt dông đã trở thành món ăn ngon tuyệt. Du khách sẽ nếm được vị thịt dai, ngọt của dông và trộn lẫn chút cay nồng của muối ớt.
Cá lồi xối mỡ
Thưởng thức các món đặc sản khi du lịch Phan Thiết, du khách chớ bỏ qua món cá lồi xối mỡ, một trong những món ngon nức tiếng gần xa.
Sau khi làm sạch nhờn ở lớp da và khoang bụng, cá được hấp chín để giữ được vị ngọt nguyên thủy và được rưới qua lớp mỡ hành béo ngậy. Món cá lồi xối mỡ được ăn chung với bánh tráng kèm rau sống và chấm với nước chấm chua ngọt có hòa chung với ít gan cá lồi hấp để có mùi vị đặc trưng.
Đến với du lịch Phan Thiết là đến với thiên đường biển, resort và những món ăn ngon. Chúng không đơn thuần là nét đặc trưng riêng biệt mà còn là thỏi nam châm thu hút du khách gần xa. Hãy đến du lịch Phan Thiết và trải nghiệm nhé!