Đến hẹn lại lên, từ tháng 7 âm lịch, vùng đồng bằng nam bộ, nước lại “nhảy khỏi bờ” mà người ta quen gọi “mùa nước nổi”. Mùa nước nổi khiến cho người dân bao long đong, vất vả, nhưng bù lại, như một sự tạ lỗi, mùa nước nổi cũng đem đến cho con người bao sản vật tự nhiên, cho đất đai bao phù sa màu mỡ. Và cho con người đong đầy những kỷ niệm tuổi thơ, những kỷ niệm đời người.
Không những mang lại phong cảnh tuyệt vời mà mùa nước nổi còn đem đến cho người dân miền Tây nhiều đặc sản phong phú đậm chất phù sa đó chính là cá linh và bông điên điển.
Miền Tây, cứ mỗi độ từ cuối tháng Tám khi nước lũ tràn về các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang… Mùa nước nổi, những cánh đồng mênh mông bát ngát chìm trong biển nước bao la lại là mùa đem lại nhiều tôm cá, phù sa bồi đắp ruộng đồng hứa hẹn một vụ lúa bội thu. Mùa nước nổi, người dân vất vả sống chung với lũ, nhưng mùa nước nổi không thể thiếu suốt 300 năm hơn lập đất.
Nước về nghĩa là nguồn sống đã trở lại sau những tháng khô nóng triền miên, những vạt rau nhút, và rực rỡ sắc vàng bông điên điển chập chờn như vạn ngàn cánh bướm vàng dọc các bờ kênh. Triệu triệu thân súng ẩn náu dưới đáy bùn chờ Mẹ Thiên Nhiên ban tặng dòng nước màu mỡ phù sa để trổ ra vô vàn bông hoa tím ngắt… Miền Tây, chộn rộn tiếng cười vào mùa sinh lợi từ cá Linh, cá Sặt, cá Rô, cá Lóc, bông điên điển,…
Đêm miền Tây, ở đâu cũng vậy, những chiếc xuồng ba lá, những ánh đèn pin lập lòe trên mênh mông nước giăng lưới, thả câu, bắt cá, ếch, lươn, cá linh từ dòng Mê Kông theo về dính lưới trắng xóa. Người thành phố, ai đã từng về Miền Tây mùa nước chẳng thể quên cảnh ngồi xuồng ba lá lênh đênh trên trảng nước mênh mông trắng xóa, khám phá cái cảm giác được trôi đi trôi đi trên nước chỉ riêng xứ này.
Nhiều người thưởng thức qua cá linh này chỉ một lần vẫn vương vấn mãi bởi thịt tươi và cái mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cá linh hầu như ăn được nguyên con, không cần đánh vảy. Bạn chỉ cần cắt ngang rốn cá một đoạn nhỏ rồi nặng hết ruột bên trong ra cho sạch. Cắt đuôi, sau đó rửa sạch và mang chế biến. Cá càng non thì thịt càng ngọt, hầu như không có xương, béo ngậy. Thịt loại cá này rất mềm và mau chín.
Cá linh đầu mùa hay cuối mùa chế biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh… Những con cá linh mập ú, bụng đầy mỡ, người ta mang nướng trên bếp than ửng hồng, thịt cá vừa ngọt vừa béo và cũng lại cho hương thơm phương phức. Lẩu cá linh nấu chua ăn cùng hoa điên điển và cá linh kho tiêu là hai món ăn rất phổ biến.
Hãy cùng Du lịch Bến Nghé khám phá miền Tây mùa nước nổi với những chương trình tour đặc sắc, bạn vừa có thể thưởng thức khung cảnh tuyệt vời, vừa thưởng thức những món ngon dân dã đặc trưng và kết hợp tham quan những địa danh du lịch nỗi tiếng của vùng đất chín rồng.