Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc ăn và uống không còn gói gọn trong khuôn khổ “ăn để sống” nữa mà đã nâng lên thành tầm cao mới đó chính là “sống để ăn”, chính vì điều đó những món ăn ngon ra đời ngày càng nhiều, tùy theo văn hóa, điều kiện tự nhiên của từng vùng, từng địa phương từng quốc gia sẽ có những đặc sản riêng và chính điều đó phần nào thúc đẩy du lịch phát triển. Việt Nam, một quốc gia với truyền thống văn hóa lâu đời, nền ẩm thực độc đáo đã thu hút không biết bao nhiêu du khách gần xa và mới đây 3 món ăn của Việt Nam đã lọt vào top 29 những món ngon hấp dẫn nhất Châu Á, cùng điểm danh nào:
1. Bún Việt Nam
Một trong những món ăn được ưa thích và phổ biến nhất Việt Nam đó chính là những món bún. Bún Việt có nhiều loại: nào là bún mọc, bún nước lèo, bún bò Huế, bún măng vịt, bún mắm, bún thang… với nhiều hương vị đa dạng như thế bạn có thể dùng bún thay cho những bữa ăn chính hoặc phụ trong ngày. Mỗi địa phương, mỗi loại bún đều có những cách pha chế nước lèo khác nhau, mang từng đặc trưng của vùng miền và thường chúng ta sẽ ăn bún kèm với những loại rau thơm, rau sống. Thưởng thức tô bún nóng hổi, thơm ngon bạn sẽ hiểu phần nào tính cách của dân tộc Việt Nam vừa nống ấm, mặn nống, thắm đượm tình quê.
2. Phở Việt Nam
Không chỉ nằm trong các món ngon của Châu Á mà phở cũng là một trong 40 món ăn ngon của Thế giới, đây là món ăn nổi tiếng khi nhắc đến Việt Nam, đặc biệt du khách nước ngoài khi du lịch Việt Nam, phở là lựa chọn đầu tiên mà họ muốn khám phá. Được đúc kết từ bao đời nay, một tô phở là tinh túy của nền ẩm thực nước nhà. Từ nhà hàng sang trọng, hay những quán bình dân đến các quán cóc ven đường bạn đều có thể thưởng thức được những tô phổ nóng hổi và ngon miệng.
3. Canh chua cá Việt Nam
Trong bữa cơm của người Việt ngoài cơm và món mặn ra thì luôn luôn có một món canh ăn kèm. Mỗi địa phương sẽ có các món canh cùng cách chế biến, nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên nổi bật nhất phải kể đến chính là món canh chua cá. Có nhiều cách nấu khác nhau, như tại miền tây thường là canh chua cá lóc, cá hú nấu chua chua ngọt ngọt, còn miền Bắc thị canh chua cá nấu chung vơi mẻ với vị chua hơn và miền Trung canh chua cá có vị canh hơn. Tuy vậy, đây cũng là một trong những món ăn dân dã, đời thường hấp dẫn tại Việt Nam.