Ai về vùng Bình Thuận, Ninh Thuận mà không thưởng thức món bánh căn thì thật là một thiếu sót lớn. Bánh căn Phan Thiết, một món ăn dân dã của người dân vùng biển nơi đây, du khách có thể dễ dàng tìm thấy món này ở khắp các đường phố khi du lịch Phan Thiết.
Bánh căn Phan Thiết có nét đặc biệt rất riêng, khác với các vùng khác. Loại gạo dùng để đổ bánh phải gạo nở để lớp vỏ bánh có độ giòn nhất định.
Ngoài ra, theo lời của những đầu bếp kinh nghiệm nhất thì muốn bánh ngon thì phải trộn vào 1 ít cơm nguội phơi khô khi xay bột. Chiếc bánh căn hoàn hảo phải có lớp vỏ có độ giòn vừa đủ, lớp nhân bên trong mềm, bánh không quá bở và phải giữ nguyên được mùi hương của gạo.
Ba yếu tố quan trọng làm nên một chiếc bánh căn ngon đó là: gạo, nước chấm và mỡ hành. Bao giờ cũng vậy, chén nước chấm hầu như lúc nào cũng chiếm một vị trí quan trọng nhất trong các món ăn, quyết định sự ưa chuộng của thực khách.
Đối với món bánh căn Phan Thiết ngoài những nguyên liệu cơ bản để làm nước mắm như ớt, tỏi, chanh hoặc cà chua… thì có thể thêm một vài điểm đặc biệt như có trứng, xíu mại, cá nục kho ăn cùng với các loại rau sống như: salad, rau thơm, giá trần, dưa leo, chuối xanh lát mỏng…
Khi hoàn thành, một lớp mỡ hành hoặc hẹ sẽ được phủ lên trên mặt, tăng thêm phần hấp dẫn và thơm ngon cho chiếc bánh căn.
Đã du lịch Phan Thiết, bạn chớ quên dùng thử món bánh căn tại vùng đất này. Bánh căn khá phổ biến nên được bán ở nhiều con phố khiến du khách dể dàng tìm đến và thường chỉ mở vào buổi chiều và tối. Địa chỉ tham khảo:
– Quán số 168 Thủ Khoa Huân, Tp.Phan Thiết.
– Quán số 8 đường Hải Thượng, Tp.Phan Thiết.