Đặc sản Phan Thiết: ăn là ghiền, nghĩ mà thèm

Muốn biết biển thế nào hãy đến biển một lần mà ngắm, muốn biết thức ăn, vị biển mặn mòi ra sao hãy đến nơi mà thử, hương vị của những món ăn miền biển ấy khó mà lẫn lộn với vùng nào miền nào khác.
1/ Nơi nào ta đến?

Cách Sài Gòn không quá xa, du lịch Phan Thiết luôn nằm trong danh sách những nơi có nhiều món ăn miền biển ngon, độc đáo thuộc hàng đặc sản. Đến nơi đây cũng dễ dàng, chẳng ngại xe máy, xe khách vì giao thông, đường xá đã thuận lợi vô cùng. Mà hàng quán ngon, chất lượng, giá lại “mềm” thì vô vàn cho bạn lựa chọn.

2/ Ăn gì mới gọi là đã đến biển Phan Thiết?

Đã đến đây bạn không nên bỏ qua món gỏi cá sống, nguyên liệu cho món này là cá suốt, cá đục hay cá mai được chế biến khi chúng còn sống. Khi ăn 1 miếng cá vào miệng bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của biển, cùng cái cay cay, nóng nóng của tỏi ớt, rau răm và vị beo béo của dừa nạo.

Món gỏi cá sống một đặc sản của Phan Thiết
Món gỏi cá sống một đặc sản của Phan Thiết

Tiếp tục sẽ là món khiến vị giác bạn rạo rực – răng mực, trước đây răng mực thường được bỏ đi xem là phế phẩm, nhưng nay được chế biến lại trở thành một món ăn chơi đặc sản của người dân vùng biển. Vơi những chiếc răng được ướp gia vị kĩ càng theo công thức riêng, sau đó xiên vào que và nướng trên bếp than hồng hoặc xào lăn, loại nhỏ hơn thì chiên bột, xào bơ tỏi,… dù là cách nào thì cũng ngon hết sảy, khiến bạn ăn không ngơi miệng mà vẫn thèm thuồng muốn ăn nữa.

Răng mực món ăn chơi ngon
Răng mực món ăn chơi ngon

Món kế tiếp có thể kể đến là bánh tráng chấm mắm ruốc, cái món ăn nghe lạ lạ mà ngon phải biết. Món này thì thành phần đơn giản khỏi nói chỉ là bành tráng, trứng cút, xòai chua, dưa leo, rau răm, và không thể thiếu là mắm ruốc ấy vậy mà đã chinh phục từ người lớn, con nít, học sinh, sinh viên bởi hương vị đậm đà khó quên. Mắm ruốc ngon, thơm là bí quyết quan trọng quyết định vị đặc biệt và chất riêng của món ăn.

cong-ty-du-lich-banh-trang-mam-ruoc-phan-thiet

Các món dông cũng được liệt vào danh sách món khoái khẩu bạn nên nếm qua, vì con dông là 1 đặc sản của vùng đồi cát Phan Thiết và các món ăn được làm từ dông cũng rất ư là gây ghiền, ai đã một lần ăn qua nghĩ lại mà cũng chảy nước miếng. Điển hình có món gỏi dông hay cháo thịt dông. Nhưng, vua của các món dông có lẽ là dông nướng muối ớt với mùi thơm và hương vị đậm đà không thể nào cưỡng lại. Sau công đoạn sơ chế của những người làm dông lành nghề thì dông được ướp với công thức riêng khoảng nửa tiếng, mà gia vị chủ yếu phải là nước mắm Phan Thiết nguyên chất. Tiếp đó là nướng trên bếp than cho đến khi chín vàng hai mặt là có thể dọn ra và thưởng thức. Dông nướng có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn, mắm me. Ai đã từng một lần du lịch Phan Thiết chắc hẳn sẽ không quên được những món đặc sản này.

Ăn Dông nướng thì thật khó quên
Ăn Dông nướng thì thật khó quên

Ngoài ra bạn cũng nên ghi vào sổ tay những món ăn bạn nên thưởng thức khi có dịp: bánh căn Phan Thiết, bành xéo, bánh hỏi lòng heo, cá lồi xối mỡ, gỏi ốc vác,…đảm bảo món nào cũng ngon hết chỗ chê.
Còn mua về làm quá có lẽ chỉ có nước mắm Phan Thiết là hợp nhất vì chất lượng đã được nhiều du khách chứng nhận, các món khô cũng không nằm ngoài danh sách quà cho người thân.

Minh Nhã