Điểm danh 4 món ngon nên thử khi dạo khu Chợ Lớn Sài Gòn

Nhắc đến khu Chợ Lớn, chắc chắn người Sài Gòn sẽ nghĩ ngay đến một phu khố của người Hoa sầm uất, nhộn nhịp và vô cùng nổi tiếng bởi những món ngon mang đậm nét ẩm thực Trung Hoa. Chúng ta hãy cùng đảo quanh một vòng Chợ Lớn để tìm hiểu những món ăn ngon phổ biến nhất nơi đây.

Cơm gà Hải Nam

Là một món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, trong quá trình du nhập vào Việt Nam cơm gà Hải Nam rất được ưa chuộng và trở thành một món ăn phổ biến tại đây.

Người Hoa luôn có bí quyết riêng của mình để làm nên món cơm gà ngon nhất mà không đâu sánh bằng. Tất cả các bước từ chọn gà, nấu cơm và chế biến đều được thực hiện 1 cách khá cầu kì và tâm huyết.

Đĩa cơm gà khi được dọn ra mang một vẻ hấp dẫn khó cưỡng của màu vàng bóng nhẩy của lớp da gà và có hương thơm ngào ngạt. Thịt gà đúng chất phải là loại thịt không được nêm thêm bất kì một loại gia vị nào để giữ nguyên vị ngọt tinh khiết của thịt. Thịt gà ngon phải ăn với loại cơm được nấu từ loại gạo ngon nhất, được rưới lên một lớp mỡ thơm ngon béo nguậy, chấm cùng nước tương ớt pha thì ngon không gì bằng.

hainanese-chicken-83

Sủi cảo Quảng Đông

Sủi cảo có rất nhiều cách ăn và chế biến khác nhau, kiểu nào cũng thơm ngon và mới lạ. Sủi cảo được làm từ thịt heo, hải sản cùng với rau băm nhỏ, sau đó cuộn viên lại và được bọc trong một lớp vỏ được làm từ bột mì trứng. Tùy vào món ăn mà người ta sẽ hấp hoặc chiên sủi cảo lên. Khi chín, ta sẽ nhìn thấy được nhân bên trong và sủi cảo tỏa ra một mùi hương đặc trưng hấp dẫn.

Set-an-mon-Trung-cho-2-nguoi

 

Sủi cảo thường được ăn chung với nước dùng được nấu từ xương, ăn kèm với các loại mực, tôm, cá viên, rau cải và chấm cùng với nước chấm sa tế có vị ngọt và cay. Hương vị bùi bùi của lớp vỏ, vị ngọt của thịt cùng hòa vào vị chua chua cay cay của dầu sẽ hòa vào nhau sẽ tạo nên một hương vị vô cùng khó quên.

1098636_Ha_cao_hap

Cháo Tiều

Không đậm đà như một số món Hoa khác, món cháo của người Tiều lại có vị lạt và khá thanh đạm. Ban đầu là một món cháo hằng ngày của những người dân nghèo, cháo Tiều ngày nay đã trở thành món ăn đặc sản ở khu Chợ Lớn.

Phần lớn các tiệm cháo Tiều nổi tiếng ở Chợ Lớn đều có truyền thống lâu đời, cha truyền con nối. Cách ăn cháo Tiều rất đơn giản, cháo trắng được ăn với cải chua lòng heo và các món muối rau củ và động vật.

Nồi nước lèo để nấu cải chua lòng heo tuy thấy đơn giản nhưng là cả một tinh hoa được truyền qua biết bao đời của người Tiều, mỗi gia đình đều có những công thức, những loại thảo dược bí truyền riêng của mình làm nên những nét đặc trưng của món cháo Tiều.

chao-tieu-4-1378370636

Phá lấu Triều Châu

Phá lấu là một món ăn bình dân của người Hoa được chế biến từ nội tạng của bò như lá mía, lá sách, ruột non, bao tử, tổ ong…

Làm phá lấu cũng lắm công phu, nội tạng làm phá lấu phải tươi thì mới làm ra được phá lấu ngon. Quy trình làm sạch và khử mùi tanh cũng rất tỉ mĩ để làm hài lòng những thực khách khó tính, kế đến nguyên liệu sẽ được hầm trong một nồi nước lèo được nêm nếm thêm các gia vị, nước cốt dừa…

banh-mi-pha-lau_egotravel

 

Phá lấu có thể ăn theo nhiều cách khác nhau như xiên que, làm hủ tiếu phá lấu, hoặc múc ra chén vừa húp vừa ăn với bánh mì. Bạn có thể chọn ăn phá lấu thập cẩm hoặc chọn riêng một món nào đó mà bạn thích, ví dụ như tổ ong thì sẽ có vị béo đậm đà, ruột non thì sẽ có vị dai dòn, lá mía thì sẽ có vị bùi bùi thanh tao và sẽ thật hoàn hảo nếu bạn chấm với nước chấm chua cay.