Món ngon độc đáo chỉ có ở miền Tây

Miền tây, nơi sản sinh ra nhiều món ngon trở thành đặc sản của vùng đất Nam Bộ. Trong đó có nhiều món ăn thật giản dị như nhưng lại rất độc đáo mang những đặc trưng riêng của ẩm thực và văn hóa của người dân miền sông nước mà hiếm vùng miền nào có được.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số món ngon, độc đáo chỉ có tại miền tây:

Đuông dừa

Nhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ nguậy khiến nhiều người thấy sợ. Nhưng với người dân miền tây thì đuông dừa lại là một tặng vật, một đặc sản mà thiên nhiên ban tặng.

Đuông dừa có nhiều nhất ở Bến Tre, nơi có các cánh rừng dừa bạt ngàn. Tuy là loại vật có hại, chuyên đục khoét thân cây làm dừa chết nhanh chóng, nhưng đuông dừa là một loại thực phẩm rất hấp dẫn, là nguồn nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn ngon miệng.

duong-dua-2

Hàng năm, khi vào mùa mưa những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn dừa để sinh trứng. Sau một thời gian trứng nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ hũ dừa đến khi cây dừa héo úa cũng là lúc những con đuông dừa đã to béo.

Được nhiều người ưa thích là món đuông dừa ăn sống chấm nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào bát rượu trắng để chúng thải ra các chất bẩn, sau đó rửa sạch. Khi thưởng thức, vị béo ngậy của đuông hòa quyện với vị mặn và mùi thơm của nước mắm trở thành món ăn cực kì thú vị.

Bên cạnh đó, đuông dừa còn được chế biến khá nhiều món như: đuông dừa chiên bơ, đuông dừa nướng ăn kèm với các loại rau sống,…Đặc biệt, đuông dừa chấm mắm me chua ngon khó cưỡng, bởi vị chua của me, hương thơm nồng của các loại rau hòa với vị béo bùi đặc trưng của đuông sẽ làm bạn nhớ mãi hương vị khó quên của món ăn hấp dẫn này.

Nhưng độc đáo nhất phải kể đến món đuông dừa hấp xôi. Xôi và đuông đi kèm với nhau tạo cho món ăn có độ dẻo, mềm và béo ngậy không chỉ ngon mà còn rất lạ miệng.

Ngoài đuông dừa, miền tây còn có hai loại đuông khác là đuông đủng đỉnh và đuông chà là. Đuông đủng đỉnh ngon nhất khi nấu cháo, đuông chà là nướng khiến người ăn bị mê hoặc bởi hương vị thơm ngon của món ăn mang lại.

Lẩu mắm

Lẩu mắm là món ăn ngon, bổ, dân dã và ăn đặc trưng nhất trong ẩm thực người dân sông nước miền tây. Món ăn này có sự tổng hợp từ nhiều loại thực phẩm của đồng ruộng, biển cả như: cá, tôm, cua, mực, bò, heo,… Và đặc biệt không thể thiếu các loại rau và mắm hảo hạng.

lau-mam

Rau sử dụng trong lẩu mắm gồm nhiều loại như: rau muống, rau cải, bông súng, bông điên điển, các loại rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, rau đắng, ớt đỏ, rau dừa,…

Lẩu mắm không chỉ hấp dẫn người thưởng thức về màu sắc, vị ngon ngọt mà còn cung cấp một lượng dưỡng chất phong phú, các chất sinh năng lượng và các vitamin,…rất tốt cho cơ thể.

Để có được món lẩu mắm ngon là cả một nghệ thuật của người đứng bếp. Nghệ thuật này được thể hiện trong cách trang trí món ăn, cách phối hợp sắc, vị sao cho hài hòa để tạo nên món lẩu mắm đặc sắc với đủ màu: trắng, xanh, tím, hồng,… đủ vị mặn, ngọt, chua, cay,…bắt mắt và ngon miệng làm say lòng thực khách dù chỉ một lần thưởng thức.

Gỏi củ hũ dừa

Cây dừa sau khi chặt và lột hết bẹ bạn sẽ thấy phần còn lại có màu trắng đục, có mùi thơm,vị giòn, ngọt đó chính là củ hũ dừa.

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết dụng công chế biến cổ hũ dừa thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ xào, nấu đến kho, hầm, … Đặc biệt, vài năm gần đây, người miền tây lại sáng tạo thêm món gỏi củ hũ dừa rất ngon và lạ miệng để làm phong phú thêm thực đơn những trong bữa ăn hàng ngày của mình.

goi-cu-hu-dua

Nếu bạn yêu thích các món gỏi ngó sen hoặc bồn bồn thì chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên và hấp dẫn khi được thưởng thức món gỏi củ hũ dừa độc đáo này. Với vị giòn, ngọt rất đặc trưng, củ hũ dừa khi trộn với tôm, thịt và ăn kèm với bánh phồng tôm trở thành món ăn ngon khó cưỡng.

Chuột đồng

Thịt chuột không chỉ là món ăn “khoái khẩu” của người dân miền tây mà còn là món ăn rất được ưa chuộng của du khách khi tới tham quan vùng đất trù phú này.

Mùa nước nổi, người nông dân ở đây thường xuyên tổ chức những buổi đi săn bắt chuột đồng để cải thiện bữa cơm gia đình và đồng thời làm giảm bớt lượng chuột phá hại mùa màng.

chuot-dong

Trước đây, chuột đồng chỉ được chế thành nhiều món đơn giản, dân giã. Nhưng hiện nay, thịt chuột đã được ché biến thành nhiều món đặc sản có mặt trong các nhà hàng sang trọng như: chuột xào củ hành, chuột nướng ngũ vị hương, chuột khìa nước dừa, chột chiên nước mắm, chuột rô ti, chuột nướng sả, chuột quay lu,…

Bên cạnh các món ngon kể trên, người nông dân miền tây còn chế biến ra nhiều món thịt chuột độc đáo khác như: chuột xào cùng với hành tây, nấm rơm và rau cần tàu, …tạo thành những món ăn khiến người người thưởng thức nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó.

Cá lóc hấp mẻ

Miền tây là quê hương của các loại cá đồng như: cá rô, cá linh, cá lóc, cá tra,… Trong đó, cá lóc là đặc sản được nhiều người yêu thích nhất. Loài cá này được chế biến thành nhiều món ngon cực hấp dẫn như: cá lóc đắp bùn, cá lóc nướng trui, cá lóc nướng lá sen, cá lóc nấu canh,…

ca-loc-hap-me

Nhưng đặc biệt hơn cả vẫn là món “cá lóc hấp mẻ”. Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại mang một hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn.

Thưởng thức món cá lóc hấp mẻ ở miền tây, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm, đậm đà của những chú cá lóc đồng tươi rói hòa quyện cùng vị chua thanh của mẻ làm từ cơm nguội lên men đánh thức mọi giác quan.

Gỏi sầu đâu

Sầu đâu là loài cây thân gỗ, cao to cùng họ với cây xoan ở miền Bắc và cây sầu đông ở Huế có mặt phổ biến ở vùng đất Tây Nam bộ.

Lá sầu đâu nhỏ, mỏng rụng hết vào mùa thu, đến cuối đông, đầu xuân thì cây đâm lộc, ra bông. Người ta hái những chùm nụ sầu đâu và những đọt lá non làm gỏi.

Gỏi sầu đâu là đặc sản của miền tây nhưng lại khá dễ làm, và rẻ. Một dĩa gỏi sầu đâu cần khoảng chừng 100 gam nụ hoa với đọt non xé nhỏ, một con cá lóc nướng trui xé nhỏ thịt, thịt heo ba chỉ, tôm thẻ, khô cá sặc nướng,…Tất cả trộn đều cùng dưa leo, cà chua, me chín, xoài xanh nêm nước mắm nhĩ và các gia vị là bạn đã có một đĩa gỏi sầu đâu cực kì hấp dẫn.

SONY DSC

Về miền tây, du khách không chỉ được hòa mình cùng không gian bình yên, trù phú, cây trái xum xuê, những câu vọng cổ trữ tình, sâu lắng mà còn bị mê hoặc bởi rất nhiều món ăn độc đáo mang hương vị đặc trưng của ẩm thực nơi miệt vườn sông nước mà hiếm nơi nào có được.

Mọi thông tin về tour du lịch miền tây, quý khách vui lòng liên hệ: (028) 3840 5160 – 3840 5161 – Hotline: 0913 715 360 hoặc truy cập www.dulichbennghe.vn để biết thông tin chi tiết.