Không chỉ có địa danh du lịch hấp dẫn hay những ngôi đền chùa nổi tiếng, Thái Lan còn là đất nước có nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Ẩm thực Thái là sự giao thoa hài hòa của ẩm thực bản địa và tổng hợp tinh tế của nền ẩm thực trong khu vực. Ta hãy cùng điểm danh một số món ăn đã làm nên tên tuổi của đất nước Chùa Vàng này nhé.
Lẩu Thái
Là một trong những món ăn nổi tiếng của đất nước Chùa tháp, lẩu Thái từ lâu đã trở nên thịnh hành ở rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Lẩu Thái là một sự tổng hợp hài hòa đến tuyệt vời của rất nhiều hương vị, nổi bật nhất là vị chua và cay. Lẩu theo đúng kiểu Thái phải là loại lẩu có hương vị chua và cực kỳ cay. Các nguyên liệu thường thấy trong lẩu Thái bao gồm các loại hải sản như: thịt bò, nghêu, mực, tôm, các loại nấm, cá… và tùy vào từng nơi, người ta có thể tự mình sáng chế thêm các nguyên liệu mà vẫn không sợ làm mất đi hương vị độc đáo của lẩu. Lẩu thường được trưng bày trên những dụng cụ đậm phong cách Thái và ăn cùng với các loại rau sống.
Đến Thái Lan mà không thưởng thức món lẩu Thái chính gốc nơi đây thì quả là một thiếu sót to lớn đối với du khách.
Tom Yum
Là một loại canh chua cay nổi tiếng của Thái được rất nhiều du khách trên thế giới tìm kiếm khi đến với Thái Lan.
Cũng là 2 hương vị chủ đạo là chua và cay, canh Tom Yum còn pha thêm nước cốt dừa để làm tăng thêm vị ngọt và sự đậm đà cho nước dùng. Thành phần chính của canh là các loại hải sản tươi sống như: tôm, mực…
Một lần thưởng thức Tom Yum, chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên vị chua cay đậm đà kiểu Thái, vị tươi ngon của hải sản và hương thơm ngây ngất của các loại rau.
Cà ri Thái
Một trong những món ăn được rất nhiều người Thái ưa chuộng chính là cà ri, cà ri thường có 2 loại: cà ri xanh dành cho khách ít ăn cay và cà ri đỏ cực kỳ cay.
Cà ri Thái có vị béo vừa phải, không quá đậm cũng không quá lạt và có mùi thơm của nước cốt dừa. Thường được nấu chung với các loại rau như: cà tím, ớt xanh hoặc ớt đỏ, măng, củ riềng, hành, tỏi… và thành phần chính của cà ri là thịt bò, heo, gà hoặc hải sản.
Cà ri đỏ thường sử dụng ớt xay đậm đặc nên là món cực kỳ cay thường được ăn chung với cơm trắng. Cà ri xanh thì độ cay ít hơn, tuy nhiên được cho thêm nhiều loại rau mùi để tăng thêm hương vị và độ đậm đà được chung với bún sợi tròn khanon chin.
Pad Thái
Có lẽ cũng nổi tiếng tương tự của Phở Việt Nam, Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của đất nước Thái Lan.
Pad Thái là một món ăn sử dụng các nguyên liệu khác nhau tùy vùng miền như: sợi hủ tiếu, bún, mì… sợi mì sẽ được xào chung với trứng kèm theo các nguyên liệu khác như đậu phộng, giá, hẹ, tôm hoặc mực. Khi hoàn thành Pad Thái sẽ được ăn kiểu khô và dùng kèm với nước sốt.
Tom Kha Kai
Là một món ăn phổ biến ở cả Thái Lan và Lào với những tên gọi khác nhau, Tom Kha Kai là một món canh tổng hòa các hương vị đặc trưng của Thái với các nguyên liệu như: ớt, riềng, xả, hành tây và thịt gà. Canh Tom Kha Kai có hương vị béo đậm đà thanh thoát của nước dừa, vị cay vừa phải của ớt xanh, chất ngọt của thịt gà và những lát cắt lá chanh sẽ làm món ăn trở nên đặc biệt tinh tế.
Xôi Thái Lan
Xôi là một trong những món ăn chính rất được yêu thích của người Thái. Người dân Thái đã nâng món xôi đường phố của mình lên thành 1 nghệ thuật ẩm thuật, xôi được người ta chế biến thành rất nhiều mùi vị đặc biệt hấp dẫn, nhất là mùi hương trái cây.
Xôi được làm từ loại gạo nếp thơm lừng kết hợp với hương vị trái cây, nhưng nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất là xôi xoài và sầu riêng. Xôi Thái khi được ăn cùng với nước cốt dừa béo nguậy cộng với hương thơm nồng nàn của trái cây, chắc chắn sẽ làm thực khách khó tính nhất cũng phải xiêu lòng.
Xôi Thái Lan đã được CNN bình chọn là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.
Chè Thái
Thái Lan còn là đất nước nổi tiếng bởi các món chè, nó được bán khắp nơi trên đất nước Thái và đã trở thành món ăn được săn đón của khách du lịch.
Chè Thái là tổng hợp đặc sắc của rất nhiều loại trái cây như xoài, sầu riêng… với các loại mứt, thạch tạo nên vị ngọt đậm đà và dậy mùi thơm của các loại trái cây vùng nhiệt đới. Ngoài ra Thái Lan còn có rất nhiều loại chè vô cùng thơm ngon khác đang đợi du khách đến thưởng thức và khám phá.
Còn nhiều lắm những món ăn hấp dẫn tại đất nước Chùa Vàng Thái Lan, đừng ngại ngần mà hãy xách ba lô lên để khám phá một hành trình vô vàn điều thú vị tại đất nước này nhé.