Điểm danh các món ngon Phan Thiết

Phan Thiết – thành phố nổi tiếng với những bãi biển đẹp, những khu resort cao cấp là nơi lý tưởng cho những kì nghỉ dưỡng. Các bãi biển ở đây không chỉ điểm tô cho thành phố Phan Thiết thêm phần quyến rũ mà còn tạo ra nguồn tài nguyên hải sản vô cùng độc đáo. Nhờ nguồn thực phẩm dồi dào từ biển mà nền ẩm thực Phan Thiết ngày càng thêm phong phú, từ những món ăn sang trọng đến những món dân dã, bình dị, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Cùng chúng tôi điểm danh những món ngon được nhiều du khách yêu thích nhất khi đến với vùng biển Phan Thiết trù phú này:

Gỏi ốc giác

Ốc giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền trung, đặc biệt là ở Phan Thiết. Từ ốc giác người dân ở đây đã chế biến ra nhiều món ăn: ốc luộc, ốc xào,… trong đó hấp dẫn nhất là món gỏi ốc giác. Gỏi ốc giác tuy là món ăn giản dị nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân nơi đâytrở thành món ăn hấp dẫn, làm hài lòng mọi du khách gần xa.
Ốc giác luộc chín xắt sợi, trộn với thịt ba chỉ, đu đủ, rau răm, hành tây, đậu phộng rang, hành phi, cùng các loại gia vị tạo thành món gỏi ốc giác vô cùng hấp dẫn.

goi-oc-giac-phan-thiet

Khi thưởng thức du khách có thể dùng kèm với bánh tráng và chấm nước mắm, tỏi, ớt. Vị giòn, ngọt của ốc, vị chua của chanh, vị béo thơm của đậu phộng, thịt ba chỉ hòa quyện vào nhau tạo thành một món ăn có hương vị khó cưỡng.

Có dịp tới thành phố biển Phan Thiết, bạn đừng quên thưởng thức món gỏi ốc giác hấp dẫn này để cảm nhận hương vị thơm ngon đậm đà của món ăn miền biển.

Lẩu thả

Lẩu thả là một món khoái khẩu được nhiều du khách yêu thích khi tới vùng đất Phan Thiết.

Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là cá đục, cá suốt, cá mai. Để chế biến món lẩu thả người ta cắt lấy hai bên thân cá và rửa bằng nước chanh tươi khử mùi tanh. Sau đó, trộn cá với ớt, tỏi giã nhuyễn, nước gừng già và một số gia vị. Ngoài cá, để nấu được nồi lẩu thả ngon cần có nhiều nguyên liệu khác như: thịt ba chỉ thái sợi, trứng vịt, khế, dưa leo và rau muống.

lau-tha-phan-thiet

Khi chín, lẩu thả có màu xanh của các loại rau xen lẫn màu vàng của trứng, màu đỏ của ớt rất bắt mắt. Bạn có thể thưởng thức với bánh tráng nướng và chấm nước mắm cá cơm nguyên chất của Phan Thiết để tăng thêm vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn.

Dù chỉ một lần thưởng thức, nhưng vị ngọt thơm của thịt, cá hòa cùng vị cay nồng của ớt sẽ khiến du khách nhớ mãi hương vị món ăn dân dã và độc đáo này.

Mực một nắng Phan Thiết

Khác với các loại mực khô thông thường, mực một nắng chỉ phơi duy nhất một lần nắng cho ráo nước, do đó bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói. Những con mực trắng tinh được nướng kỹ trên than lửa nhỏ chuyển thành màu vàng ươm, tỏa mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

Món mực một nắng sẽ đậm đà hơn nếu dùng cùng với tương ớt. Khi thưởng thức, những miếng mực ngọt mềm, thơm phức, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt đánh thức mọi giác quan của thực khách.

Du lịch Phan Thiết, du khách có thể mua đặc sản mực một nắng về làm quà cho người thân, bạn bè của mình.

muc-mot-nang-phan-thiet

Gỏi cá mai

Phan Thiết là vùng đất của biển, của nắng, gió và của các loài hải sản tươi sống. Những món gỏi cá Phan Thiết được chế biến từ nhiều loại cá mới được đánh bắt tại chỗ và rất sẵn có như cá mai, cá suốt hay cá đục tươi rói.

Gỏi cá mai được chế biến khá đơn giản nhưng lại mang hương vị lạ, thịt cá ngọt, không tanh nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Cá mai sau khi bắt về phải được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu đuôi, rút bỏ xương sống, làm tái qua giấm hoặc nước cốt chanh, vắt ráo và để riêng. Sau đó đem trộn cùng các loại gia vị, rau và nước mắm chanh tỏi ớt, bạn sẽ có một đĩa gỏi cá mai hấp dẫn. Gỏi cá mai có thể dùng cuốn bánh tráng, chuối chát, dưa leo, xà lách,… để tăng thêm hương vị cho món ăn.

goi-oc-giac-phan-thiet-1

Bánh căn

Bánh căn là món ăn đặc trưng của người dân vùng đất Nam Trung bộ. Du lịch Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức những chiếc bánh căn nóng hổi được bày bán trong các quán ven đường.

Bánh căn được làm từ gạo ngâm mềm, xay thành bột và đổ chín trên những chiếc khuôn bánh bằng đất nung. Nhân của bánh căn có nhiều loại như: thịt, trứng, mực, tôm,… Nước chấm bánh căn thường có màu đỏ tươi của ớt, được pha hơi sánh và có vị chua ngọt rất ngon miệng. Khi thưởng thức, bánh căn thường được dùng chung với các loại rau sống như: xà lách, rau cải, húng quế, diếp cá và xoài xanh,…

Quán bà Xù trên đường Ngư Ông và quán số 8 ở đường Hải Thượng là những địa chỉ bán bánh căn được nhiều du khách yêu thích nhất tại Phan Thiết.

banh-can-phan-thiet

Bánh xèo

Đến Phan Thiết, du khách sẽ thấy ngạc nhiên vì gần như trên cả con đường Tuyên Quang đều bán bánh xèo. Tại đây, bạn có thể vào một quán bất kỳ để thưởng thức món ăn này thỏa thích.

Bánh xèo Phan Thiết được pha từ hỗn hợp bột: bột gạo, đậu xanh thêm màu bột nghệ. Bánh được đổ trên chiếc khuôn nhỏ bằng bàn tay, thoa một lớp mỡ lên khuôn, đợi khuôn nóng thì rưới đều bột, cho lên trên một ít thịt, một con tôm sú, giá tươi, đậy nắp lại chờ bánh chín.

Nước chấm được chế biến theo bí quyết riêng của từng quán nhưng thường có đậu phộng giã nhỏ, có độ sánh mịn của bột mì, màu vàng của cà chua và vị cay của ớt. Cho từng chiếc bánh vào chén, thêm rau húng, diếp cá, quế,… bạn có thể trộn đều với nước chấm và thưởng thức.

Răng mực

Du lịch Phan Thiết, thực khách sẽ tò mò với món ăn có tên gọi là răng mực. Răng mực thực chất là những viên tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay trên phần đầu mực mà nhiều người thường lầm tưởng là mắt mực hay miệng mực.

rang-muc-phan-thiet

Người dân Phan Thiết chế biến răng mực thành nhiều món ăn ngon miệng như: răng mực nướng, răng mực xào bơ tỏi, răng mực chiên bột, răng mực chiên nước mắm,…

Ở Phan Thiết, những buổi tối mát trời, dừng chân bên một quán cóc ven đường, ngồi thưởng thức những chiếc răng mực nướng với bạn bè và ngắm thành phố Phan thiết nhộn nhịp khi đêm xuống du khách sẽ thấy vô cùng thú vị.

Răng mực nướng có bán nhiều gần ga Phan Thiết và các quán trên đường Nguyễn Tất Thành của thành phố Phan Thiết.

Các món dông

Những đồi cát trải dài ở Phan Thiết là điều kiện lý tưởng cho dông, một loại bò sát sinh sống. Vì vậy không ngạc nhiên khi những món ăn từ thịt dông lại trở thành đặc sản của đất Mũi Né – Phan Thiết. Dông được chế biến thành nhiều món ăn cực kì thú vị như: dông nướng muối ớt, dông rô ti, chả dông, gỏi dông hoặc món cháo thịt dông nóng hổi thơm nức,…mỗi món ăn lại mang một hương vị đặc sắc riêng.

Quán Việt Nam Home trên đường Nguyễn Đình Chiểu là địa chỉ quen thuộc của những người mê món thịt dông khi đến Phan Thiết.

mon-dong-phan-thiet

Ngoài những món kể trên, địa danh Phan Thiết còn vô số những món ngon làm say lòng nhiều thực khách như: lẩu cá, chả lụi, bánh bò, bánh hỏi lòng heo Phú Long, cá lồi xối mỡ, bánh tráng chấm mắm ruốc,…Hãy cùng du lịch Bến Nghé đến với thành phố biển Phan Thiết ngay hôm nay, bạn sẽ có cơ hội đắm mình vào làn nước biển xanh trong và thưởng thức vô số những món ngon hấp dẫn của vùng biển trù phú này.