Những loại đặc sản nổi tiếng nhất tại Ninh Thuận

Đến vùng đất đầy nắng và gió xứ Tam Phan này hẳn du khách không thể nào bỏ qua các điểm du lịch nổi tiếng nơi đây như: Vịnh Vĩnh Hy, tháp Chàm Poklong giarai, đồi cát Nam Cương, làng gốm Bàu Trúc… Nhưng những điều ấy sẽ không làm chuyến hành trình của bạn thêm trọn vẹn khi chưa được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng nhất tại Ninh Thuận. Hãy cùng Công ty Du lịch Bến Nghé “điểm danh” xem đó là những món gì nào.

1. Nước mắm cá cơm Cà Ná

Với nguồn tài nguyên biển dồi dào, nhiệt độ quanh năm luôn ở mức cao, Ninh Thuận có nhiều điều kiện thuận lợi cho nghề nước nắm. Nước mắm Cà Ná Ninh Thuận từ lâu đã là thương hiệu quen thuộc với người dân nơi đây. Điều làm nên nét đặc biệt của nước nắm Cà Ná là độ nguyên chất của loại muối dùng để chế biến nước mắm, muối Cà Ná được xem là loại muối tốt nhất Đông Nam Á, chính điều này đã làm nên nét đậm đà khác biệt của nước mắm Cà Ná.

cover-Kim-Phuong-2

Cá cơm sau khi được chế biến, cho vào thùng ủ với muối nguyên chất bằng những công thức gia truyền riêng trong thời gian gần 1 năm thì cho ra loại nước mắm hảo hạng nhất. Nước mắm Cà Ná có hương thơm đặc trưng, độ đạm cao, có màu vàng rơm óng ánh, hương vị đậm đà khác biệt sẽ là những món quà đặc biệt cho người thân và gia đình.

nuoc-mam-3-2012-11-07-15-28

2. Cơm gà Phan Rang

Nghe thì có vẻ bình thường nhưng thực chất cơm gà Phan Rang không giống với bất cứ nơi nào mà bạn đã từng ăn. Cơm được nấu bằng loại gạo dẻo thơm ngon nhất, được vo sạch và ướp thêm gừng, tỏi giã nhuyễn để tạo mùi thơm đặc trưng. Gà ăn với cơm là loại gà thả vườn, thịt phải săn chắc, có mùi thơm, mỡ vừa đủ để không gây ngán. Thịt sau khi được nêm ướp công phu sẽ được chế biến để ăn với cơm. Ăn cơm gà Phan Rang thì nhất định phải ăn với nước mắm pha với tỏi giã nhuyễn hoặc là với muối ớt rang khô, và cuối cùng là ăn kèm với 1 ít rau răm.

Đến với Ninh Thuận ăn cơm gà Phan Rang chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên.

1-7350-1393380175

3. Dông Phan Rang

Dông là một loại động vật có nhiều ở Phan Rang, chuyên sống trong cát, thịt dông được xem là một vị thuốc bổ dưỡng.Thịt dông có màu trắng như thịt gà, có mùi thơm đặc trưng, thịt chắc và ngọt, xương mềm. Là món ăn được nhiều người ưa thích, dông được chế biến rất công phu thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng đặc biệt hơn hết là món dông 7 món: gỏi dông, chả dông, dông nướng, rôti, hấp, nấu dưa hồng và cháo dông.

du-vi-la-voi-dong-cat-phan-rang-1

Để làm được món dông 7 món thì cũng cần lắm tay nghề và công phu, vì mỗi món dông khác nhau lại phải chế biến theo cách riêng và hẳn là cách ăn cũng sẽ không giống nhau…

Các món Dông

4. Nho Ninh Thuận

Được mệnh danh là vùng đất của nho, Ninh Thuận là nơi sản sinh ra những trái nho tươi ngon và những loại rượu vang chất lượng nhất.

Nho Ninh Thuận nổi tiếng với vị ngọt thanh khiết hài hòa với vị chua, nho có vỏ dày và có hạt, thịt chắc và có mùi thơm. Với giá trị dinh dưỡng cao, nho Ninh Thuận hiện nay đã trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước, được nhiều người biết đến.

nho2

Hãy đến Ninh Thuận để ngắm nhìn những cánh đồng nho bạt ngàn, thưởng thức những trái nho tươi ngon nhất, được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất rượu vang và tự tay chọn cho mình loại rượu vang hảo hạng nhất.

1396918844_0804 ruou nho

5. Cháo nhum Cà Ná

Nhum là 1 loại hải sản, thân ngoài có gai hay còn gọi là Nhím biển, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Có vô vàn các món ăn đặc biệt được chế biến từ nhum nhưng cháo nhum vẫn là món ăn được các thực khách ưa thích nhất khi đến vùng đất này.

Con nhum dùng để nấu cháo thường là nhum gai có mùi tanh, nồng của biển và phải là nhum tươi vừa bắt được. Sau khi rửa sạch và chế biến, trứng nhum được tách ra để nấu với cháo, thịt nhum sẽ được làm wasabi ăn với mù tạt. Cháo Nhum khi được hoàn thành sẽ có mùi hăng, nồng, khi ăn vào sẽ có vị bùi, béo ngậy đậm đà của trứng nhum hòa với vị thanh của hành lá, tạo nên một mùi vị mang đậm hơi thở của biển mà khó có thực khách nào có thể bỏ qua.

Sotaydulich_Am_thuc_du_lich_Nhum_mon_ngon_hao_hang_01

6. Mực một nắng Ninh Thuận

Mực một nắng ở Ninh Thuận nổi tiếng là ngon so với các vùng khác do vùng biển ở đây mặn hơn, có nhiều các rạn san hô thuận lợi làm nơi phát triển cho mực. Có 2 loại mực phổ biến đó là mực lá và mực ống, tuy nhiên nhiều người cho rằng mực ống ngon hơn vì có thịt dày, dai.

Con mực sau khi được mang lên thì làm sạch bằng nước biển và chọn nơi có nhiều ánh nắng để phơi, quan trong nhất là phải phơi đúng “ một nắng “, mực càng tươi thì càng ngon.

Mực một nắng được nướng trên bếp than, lửa liu riu vừa phải để mực được chín từ trong ra ngoài. Mực khi chín sẽ có một màu vàng óng và mùi thơm rất hấp dẫn, ăn kèm với muối tiêu ớt chua cay hoặc tương ớt …. thịt mực ngọt ngây ngất, độ dai vừa phải quyện cùng vị cay nồng của ớt và vị chua nhẹ của chanh chắc chắn sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.

muc-mot-nang-xot-me

Hãy cùng Công ty Du lịch Bến Nghé khám phá chuyến hành trình thú vị này nhé, chắn chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

==> Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ Phần Du lịch Bến Nghé
Đ/C: 135 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh
SĐT: 08.38.40.51.61
Hotline: 0919.100.864